ISSUE103
                9 2013
ISSUE 103 SEP 2013
facebook twitter
E-Mail :
   

สำหรับคุณแม่ท้องที่สมัครสมาชิกธรรมชาติ + ความสุข วิธีเลี้ยงลูกของ คุณตุ้ม-พัชรินทร์

 ลูกคนแรกของบ้าน
ตอนตั้งท้องแรกๆ จะอ่านหนังสือเยอะมาก ดูว่าเขาต้องเลี้ยงลูกยังไง แบบไหน แต่พอคลอดลูกคนแรก คือ หนูไม้ ตั้งใจเลยว่าอยากจะเลี้ยงเขาแบบให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด เพราะเคยเห็นเด็กเล็กที่ถูกจับแต่งตัว อะไรเยอะแยะไปหมด ซึ่งเรารู้สึกว่ายังไม่ใช่วัยของเขา ยังไม่ถึงเวลา เลยคิดว่าอยากให้เขาเติบโตมาเรื่อยๆ โดยที่เราไม่ต้องไปเร่ง แม้แต่เรื่องการเรียนเราก็ไม่เร่ง

ในแต่ละวันหนูไม้ทำอะไรบ้าง
ในแต่ละวัน กิจกรรมหลักของเขาก็คือ การเล่น เขาก็เล่นเป็นหลัก เพราะเขาเข้าโรงเรียนทางเลือก ฉะนั้นก็จะไม่มีการบ้าน ก็จะเล่น ปั้นคุกกี้ ทำเกลียวเชือก ฯลฯ ทำอะไรก็ตามที่เน้นไปที่ประสาทปลายนิ้วมากที่สุด เพราะกิจกรรมตรงนี้จะช่วยในเรื่องของพัฒนาการไปด้วย และเขาจะเป็นคนที่มีสมาธิดี อยู่กับกิจกรรมที่เขาทำได้นานกว่าอย่างอื่น จากที่เคยสังเกตเวลาที่ลูกเราปั้นอะไรก็ตาม เห็นได้เลยว่ามีสมาธิค่อนข้างดี

วิธีการเลี้ยงลูก ธรรมชาติ+ความสุข
คนทั่วไปที่มี ความสุข จริงๆ แล้วมาจาก ความรู้สึกและ ความมั่นคงภายในของคน จะเป็นอะไรก็ตามแต่ แต่ขอให้คุณดูแลตัวเองได้ มีความสุข เพราะฉะนั้นสิ่งที่ยากที่สุด คือกลัวว่าลูกตัวเองจะเป็น เกย์ เป็นเลสเบี้ยนไหม แล้วถ้าข้ามข้อนี้ไปได้เรื่องการเรียน หรือว่าเรื่องอะไรก็ตามจะเฉยๆ มาก เขาจะเป็นอะไรก็ได้แต่ขอให้เขาดูแลตัวเอง ไม่ทำร้าย ไม่เบียดเบียนคนอื่น เราก็มีความสุขแล้ว

วิธีการเลี้ยงลูกของแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับธรรมชาติของแต่ละคน แต่เราต้องรู้ว่าเราเป็นใคร ต้องการอะไร ต้องการให้ลูกไปในทิศทางไหน ต้องการให้ลูกเป็นหมอ หรือเป็นวิศวะกรไหม หรือว่าอยากให้ลูกเป็นเด็กที่มีความสุขไปเรื่อยๆ ตามวัย นั่นคือสิ่งที่เราเลือกให้ลูกของเรา คือโตขึ้นไปเรื่อยๆ ตามวัยของเขา ปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมที่มันเป็นจริงดีกว่า ถ้าโลกมันจะร้อนขึ้นคุณต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน ไม่ใช่ว่าพอร้อนก็เปิดแอร์ อยู่ในห้องแอร์ แต่ถ้าวันหนึ่งมันร้อนจริงๆ คุณจะทนไม่ไหว เพราะฉะนั้นเราควรให้ร่างกายค่อยๆ ปรับทุกอย่าง ให้ ชีวิต จิตใจ เป็นไปตามธรรมชาติของเขา

ถ้าเราเลี้ยงลูกโดยที่เรารู้ว่าเราเป็นใคร บุคลิกเป็นยังไง เราก็จะรู้ว่าสิ่งไหนควรเลือกให้เขาอย่างเหมาะสม ไม่ได้คาดหวังว่าโตขึ้นเขาจะต้องเป็นคุณหมอ หรือ วิศวะกร อาจจะใช่ ที่ถ้าเขาเป็นคุณหมอ เป็นวิศวะกร แล้วจะทำให้ชีวิตเขามั่นคง มีรายได้ แต่ถ้าเขาเป็นคนดี และเขาสามารถหาเลี้ยงชีพได้ด้วยตัวเอง แค่นี้เราก็พอใจแล้วค่ะReal-Clip

YouTube
Real-Clip
TV
คุณให้ค่าขนมลูกวัยอนุบาลวันละกี่บาท