ISSUE103
                9 2013
ISSUE 103 SEP 2013
facebook twitter
E-Mail :
   

สำหรับคุณแม่ท้องที่สมัครสมาชิก“อยากเห็นลูกไม่กลัวคน”เรื่องนี้ก็สอนได้

คือ จะทำอย่างไรให้ลูกสู้คน ไม่กลัวคน จำได้ว่าในคำตอบหนึ่งของคุณหมอ คุณหมอก็เป็นคนหนึ่งที่ “สอนลูกไม่ให้กลัวคน” ในความหมายของคุณหมอคืออย่างไร และสอนอย่างไรคะ

ให้พิจารณาความหมายให้ดีขณะอ่านนะครับ  เราไม่อยากให้ลูกของเรากลัวคนในความหมายว่ากลัวจนกระทั่งชีวิตเสียหาย ยอมเขาจนกระทั่งถูกเอารัดเอาเปรียบอยู่เรื่อยไป ไม่กล้าจนกระทั่งไม่เจริญก้าวหน้าในงานอาชีพ ประมาณนี้

เราไม่อยากให้ลูกของเรารังแกคนอื่น และเราไม่อยากให้ลูกของเราไม่กลัวอะไรเลยจนกระทั่งใช้ชีวิตเสี่ยงอันตราย ถูกต้องนะครับ โดยทั่วไปลูกพร้อมจะเลียนแบบพ่อแม่ในเรื่องเหล่านี้อยู่แล้วและก็เป็นเช่นเดียวกับทุกๆ เรื่องนั่นคือ การพร่ำสอนไม่สำคัญเท่ากับทำให้ดูอย่างสม่ำเสมอ

เริ่มจากเด็กเล็ก เราควรส่งเสริมให้ลูกไปซื้อของด้วยตัวเอง เริ่มต้นเราทำให้ดู สอนเขาดูแลสตางค์ จ่ายสตางค์ นับสตางค์ทอน เดินถนนและข้ามถนน  วันหนึ่งก็ให้เขาไปเอง ต่อมาเราจะพบเหตุการณ์ประเภทสินค้ามีปัญหาโดยที่มิใช่ความผิดพลาดของเรา เราก็นำสินค้าที่มีปัญหาไปเจรจากับเจ้าของร้าน ทำให้ลูกดูว่าคนเราควรพิทักษ์สิทธิ การพิทักษ์สิทธิต้องพูดจาชัดถ้อยชัดคำและไม่ก้าวร้าว ขอความกรุณาเจ้าของร้านแต่ไม่ถอยหากถูกเอารัดเอาเปรียบ 
ต่อมาเราก็จะพบเหตุการณ์ลูกถูกเพื่อนแกล้ง ถูกครูกลั่นแกล้ง  ถึงตอนนี้ลูกมักโตพอสมควรแล้ว  การนั่งฟังลูกเล่าเรื่องอย่างตั้งใจจะกลายเป็นส่วนสำคัญ จากนั้นแนะนำให้ลูกทำอะไรหรือไม่ทำอะไร ถ้าจำเป็นเรายังสามารถไปพบครูเพื่อขอความกระจ่าง ที่ทำไปมิใช่เพื่อปกป้องลูกแต่เพื่อแสดงให้เขาเห็นว่าคนเราทุกคนต้องรู้จักพิทักษ์สิทธิและลูกต้องทำเองในอนาคต
 
การที่เราต้องแสดงความใส่ใจเมื่อเขาถูกรุกรานมากเกินควรเพื่อแสดงให้เขาเห็นว่าพ่อแม่เป็น “กองหลังที่วางใจได้” การทำให้เขารู้แจ้งเรื่องนี้ต้องทำตั้งแต่เขาเป็นเด็กเล็ก ให้ฝังลงไปเป็นโปรแกรมที่จะติดตัวเขาไปตลอดชีวิตว่าพ่อแม่เป็น “กองหลังที่วางใจได้” พูดง่ายๆ ว่าแม้เราตายแล้วเราก็ยังเป็น “กองหลังที่วางใจได้”

ปัญหาที่ต้องระวังคือไม่ล้ำเส้นไปสู่การรุกรานสิทธิของผู้อื่น เอารัดเอาเปรียบผู้อื่น ไปจนถึงรังแกผู้อื่น  คำว่า “ไม่กลัว” มักเอาไปปะปนกับคำว่า “กล้าจนตัวตาย” เราไม่ต้องการให้ลูกของเรากล้าจนตัวตาย    ดังนั้นในสถานการณ์ที่น่ากลัว มีความเสี่ยง มีความเสียหายสูง เราก็ควรสอนให้ลูกรู้จักปล่อยวางและถอยทัพ    เรื่องเหล่านี้มักสอนกันได้ตอนเป็นเด็กโตขึ้นอีกช่วงหนึ่ง พบคนแปลกหน้าที่เป็นอันตรายต้องรู้จักหนี อย่าเดินลัดซอยเปลี่ยวมืดแม้ว่าระยะทางจะสั้น อย่าปะทะเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานเมื่อรู้ว่ามีแต่เจ็บตัว เป็นต้น
  
จะเห็นว่าไม่มีคำตอบสัมบูรณ์สำหรับเรื่องแบบนี้ ส่วนใหญ่เรื่องจะผ่านไปได้ด้วยดีเมื่อ พ่อ แม่ ลูก มีเวลานั่งคุยกันเยอะๆ ในทุกๆ เรื่อง


เรื่อง: นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์Real-Clip

YouTube
Real-Clip
TV
คุณให้ค่าขนมลูกวัยอนุบาลวันละกี่บาท