ISSUE103
                9 2013
ISSUE 103 SEP 2013
facebook twitter
E-Mail :
   

สำหรับคุณแม่ท้องที่สมัครสมาชิกพาตัวเล็กเที่ยวทะเลครั้งแรก สนุกตื่นเต้นและปลอดภัย

 อยากได้คำแนะนำและข้อควรระวังสำหรับการเดินทางไกลช่วงอากาศร้อนๆ และการเล่นน้ำทะเลครั้งแรกค่ะ

พาลูกน้อยไปทะเลเป็นครั้งแรก เป็นเรื่องน่าสนุกน่าตื่นเต้นทั้งสำหรับคุณพ่อคุณแม่และคุณลูกค่ะ ดังนั้นข้อแนะนำแรกก็คือ เตรียมใจให้ลูกและตัวคุณเองไปเที่ยวกันอย่างสนุกสนานค่ะ อย่าได้มีความเครียด ความกังวลใจ ขอเพียงให้รู้ว่าต้องเตรียมอะไร และจะพบเจออะไร....”ทุกอย่างก็เอาอยู่ค่ะ!”
ลูกอายุใกล้สามขวบแล้ว นับว่ารู้เรื่องกันมากพอสมควรทีเดียว เราสามารถพูดคุยกับลูกได้พร้อมกับเตรียมตัวไปได้เลยค่ะ

• หากลูกยังไม่เคยไปทะเลและไม่เคยเห็นทะเลเลย การสร้างความคุ้นเคยไว้ก่อนจะช่วยได้มาก เช่น
เล่าเรื่องราวสนุกๆ เกี่ยวกับทะเล ให้เขาดูรายการทีวีหรืออ่านหนังสือเกี่ยวกับทะเลให้ลูกได้มีภาพของทะเลไว้บ้าง
ควรให้ลูกได้ลองเล่นหรือสัมผัสเม็ดทรายบ้าง เช่น ทรายตามสนามเด็กเล่น หรือหาทรายมาเล่นที่บ้านถังเล็กๆ เพราะเด็กบางคนที่ไม่เคยเล่นทราย เจอทรายครั้งแรก อาจจะไม่กล้าเหยียบ ไม่กล้าเล่น

• เมื่อไปถึงทะเล เด็กวัยนี้ต้องการสำรวจโลกรอบๆ ตัว รวมทั้งต้องการทำอะไรต่อมิอะไรเอง ไม่
ต้องมีใครช่วย สิ่งที่คุณต้องทำคือ หาสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย และคนอื่นไม่รำคาญให้เขาได้สำรวจ และบอกลูกว่า “แม่ให้ลูกสำรวจชายหาดอยู่แถวนี้ แม่จะนั่งรออยู่ตรงนี้ล่ะ ถ้าต้องการแม่ก็กลับมา ลูกรู้ว่าจะปลอดภัยเมื่อลูกอยู่ในสายตาแม่ และแม่ก็อยู่ในสายตาลูก ใช่ไหมจ๊ะ” การพูดเช่นนี้เป็นการให้อิสรภาพลูกอย่างมีขอบเขตในการสำรวจสิ่งรอบตัว พร้อมเสริมสร้างความมั่นใจให้กับลูก และสอนให้ลูกรู้จักประเมินว่า แค่ไหนปลอดภัยโดยไม่ต้องกดดันจนเขารู้สึกขาดอิสรภาพค่ะ

ข้อควรระวัง
• พาลูกลงทะเลครั้งแรก พึงรู้ว่าเด็กบางคนอาจกลัวคลื่น ไม่ว่าจะเป็นเพราะเสียงดังครืน ครืน หรือเพราะลมแรงและความไม่นิ่งของน้ำทะเล ขอให้เข้าใจความรู้สึกลูก อย่าบังคับเด็ดขาด ควรอุ้มหรือกอดลูกไว้เวลานั่งอยู่ริมหาด ใช้วิธีให้ลูกสัมผัสทะเลทีละน้อยๆ เช่น แตะๆ ด้วยปลายเท้าก่อน แล้วค่อยๆ ให้คลื่นทะเลสัมผัสตัวลูกเพิ่มขึ้นๆ ไม่ช้าไม่นานหรอกค่ะ ลูกจะติดใจ เล่นสนุกไม่หยุด

• ระวังเรื่องแสงแดดและไอร้อน มิฉะนั้นลูกอาจเป็นไข้ได้ เวลาเหมาะพาเขาไปเล่นกลางแจ้งคือตอนแดดอ่อนๆ ก่อน 10 โมงเช้าหรือหลัง 4 โมงเย็น ควรทาครีมกันแดดทั้งที่หน้าและตัวให้ทั่วก่อนออกแดดด้วย

• สำคัญสุด เมื่อลูกเล่นน้ำ ไม่ว่าจะตื้นหรือลึกแค่ไหน ต้องมีคนอยู่ด้วยเสมอ และอย่าเผลอไผลหรือละสายตาจากลูกเด็ดขาด ความปลอดภัยต้องมาก่อนค่ะ

• เมื่อเดินทางไกล หากนั่งรถไป ควรใช้เก้าอี้นิรภัย (คาร์ซีต) เป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นตัวช่วยที่ดี โดยเฉพาะยามลูกงีบหลับตอนเดินทาง ติดเกมส์ต่างๆ ไปบ้าง เปิดเพลงหรือนิทานกันเบื่อ หรือมีการหยุดพักบ้าง

• เรื่องอื่นๆ ไม่ต้องเตรียมหอบอะไรไปมากมายค่ะ การไปท่องเที่ยวคือการไปพบกับประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เล่นและเรียนรู้ในสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ลองอาหารใหม่ๆ  เล่นอะไรใหม่ๆ บ้างค่ะ ขอให้เป็นการเดินทางท่องเที่ยวที่สนุกสุขสันต์นะคะ


เรื่อง: กุณฑิรา จุลสมัย โอคอนแนล อดีตกรรมการกลุ่มนมแม่
คุณแม่น้องวิลเลี่ยม 9 ขวบ 8 เดือน น้องแคทริณ อายุ 7 ขวบ 4 เดือน และน้องอมาลิณ อายุ 3 ขวบ 11 เดือน Real-Clip

YouTube
Real-Clip
TV
คุณให้ค่าขนมลูกวัยอนุบาลวันละกี่บาท