ISSUE103
                9 2013
ISSUE 103 SEP 2013
facebook twitter
E-Mail :
   

สำหรับคุณแม่ท้องที่สมัครสมาชิกQ&A สุดฮิตเรื่องฟันของเด็กโต

หรือขึ้นมาซ้อนฟันน้ำนมที่ยังไม่หัก จะทำให้ฟันแท้ที่ขึ้นใหม่นั้นเกได้หรือไม่ อย่างไร และควรต้องทำอะไรไหมคะ

 โดยปกติเมื่อลูกอายุ 6 ขวบ จะมีฟันแท้บริเวณฟันหน้าล่างขึ้นมาแทนที่ฟันน้ำนม ซึ่งถ้าตำแหน่งฟันแท้ที่ขึ้นอยู่ใต้ต่อฟันน้ำนม จะทำให้ฟันน้ำนมโยกและหลุดไปเองก่อนที่ฟันแท้จะขึ้นมา

หากตำแหน่งฟันแท้ขึ้นค่อนมาทางด้านลิ้น จะทำให้ฟันแท้ขึ้นซ้อนโดยที่ฟันน้ำนมยังไม่หลุด การพิจารณาว่าจำเป็นต้องพาลูกไปพบทันตแพทย์เพื่อถอนฟันน้ำนมหรือไม่ ดูที่ตำแหน่งฟันแท้ขึ้น ถ้าเบียดชิดฟันน้ำนม แล้วฟันน้ำนมไม่โยกหรือโยกน้อย คุณควรพาลูกไปพบทันตแพทย์เพื่อถอนฟันน้ำนมที่ขวางอยู่ออก แต่ถ้าฟันน้ำนมโยกมากใกล้หลุด อาจรอให้หลุดเองได้ตามธรรมชาติ ซึ่งภายหลังฟันแท้จะค่อยๆ เคลื่อนที่เข้ามาแทนที่ในตำแหน่งฟันน้ำนมเอง

Q2 มีคุณแม่ตั้งข้อสังเกตว่า เด็กสมัยนี้ฟันน้ำนมหลุดช้า จริงหรือไม่ เป็นเพราะอะไร และการที่ฟันน้ำนมหลุดช้าหรือเร็วเกินไป มีผลดี-ผลเสียต่อสุขภาพฟันหรือไม่ อย่างไร

 
มีการศึกษาพบว่าการที่ฟันน้ำนมหลุดช้าหรือเร็วมีความสัมพันธ์กับการเจริญเติบโตและความสมบูรณ์ของร่างกาย โดยพบว่าเด็กที่โตช้า จะมีฟันน้ำนมหลุดช้า รวมถึงเด็กจะเป็นหนุ่มสาวช้าด้วย ส่วนเด็กที่โตเร็ว ฟันน้ำนมจะหลุดเร็วและเป็นหนุ่มสาวเร็วด้วย ทั้งนี้การที่ฟันน้ำนมหลุดช้าหรือเร็วเกินไปไม่ได้มีผลเสียต่อสุขภาพฟัน

หากฟันแท้ขึ้นเร็วคุณพ่อคุณแม่อาจต้องช่วยลูกในการดูแลสุขภาพฟันมากขึ้น เนื่องจากฟันแท้ที่ขึ้นมาโดยเฉพาะฟันกรามมักจะมีร่องฟันลึก เสี่ยงต่อการเกิดฟันผุได้ง่าย แต่สามารถป้องกันได้โดยการเคลือบหลุมร่องฟัน เพียงพาลูกไปพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอทุก 6 เดือน ทันตแพทย์จะแนะนำเรื่องทันตกรรมป้องกัน ทำให้ลูกมีสุขภาพฟันที่ดีต่อไปค่ะ

Q3 ถ้าฟันแท้ที่ขึ้นมาไม่เป็นระเบียบ พ่อแม่อยากพาลูกไปจัดฟัน ควรไปเมื่อไร คือควรใช้อะไรเป็นเกณฑ์พิจารณาอายุของลูก (อายุที่จัดฟันได้คือเท่าไหร่) หรือรอให้ฟันแท้ขึ้นให้ครบก่อนคะ

 
การจัดฟันในเด็ก โดยส่วนใหญ่จะเริ่มเมื่อเด็กอายุประมาณ 12 ปี ซึ่งเป็นวัยที่ฟันน้ำนมหลุดหมดและฟันแท้ขึ้นครบ 28 ซี่ แต่ในบางครั้งการที่ฟันแท้ซ้อนเกไม่เป็นระเบียบ ร่วมกับมีโครงสร้างกระดูกขากรรไกรผิดปกติ หรือการซ้อนเกของฟันแท้ที่เกิดขึ้นอาจจะไปมีผลทำให้เกิดการเจริญเติบโตของกระดูกขากรรไกรที่ผิดปกติ จำเป็นจะต้องจัดฟันเร็วขึ้น

ทว่าการจัดฟันที่เร็วขึ้นนี้จะเป็นการจัดฟันเพื่อแก้ไขความผิดปกติเพียงบางส่วนเท่านั้นและเมื่อเด็กอายุ 12 ปี อาจจะต้องจัดฟันแท้ทั้งหมดอีกครั้งหนึ่ง ดังนั้นถ้าลูกมีฟันแท้ที่ขึ้นมาไม่เป็นระเบียบ ควรจะพาลูกไปพบทันตแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อดูว่าจำเป็นต้องรีบจัดฟันหรือไม่ หรือสามารถรอให้ฟันแท้ขึ้นครบก่อนค่อยจัดฟันเพื่อไม่ให้เกิดความผิดปกติของการเจริญเติบโตของกระดูกขากรรไกร ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดรูปใบหน้าหรือขากรรไกรที่ผิดปกติในอนาคตได้


เรื่อง : คุณหมอนราวัลลภ์ เชี่ยววิทย์ งานทันตกรรม คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาลReal-Clip

YouTube
Real-Clip
TV
คุณให้ค่าขนมลูกวัยอนุบาลวันละกี่บาท